So sánh chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí và có phí

Có một câu hỏi mà trước giờ rất nhiều khách hỏi Dung đó là: Tại sao phải cài chứng chỉ bảo mật SSL, SSL nó là cái gì thế, và tại sao lại phải mất tiền cài thêm SSL trên web trong khi có bản SSL free kia mà. Ở bài viết này, Ms Dung sẽ giai đáp toàn bộ thắc mắc trên để thấy được giữa chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí và có phí giống và khác nhau ở điểm nào.

1. Tại sao phải cài chứng chỉ bảo mật website SSL

tại sao lại phải cài ssl
Lợi ích khi cài chứng chỉ bảo mật ssl

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer, là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật​, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt (browser). Ngay ở cái tên chúng ta đã thấy được vai trò của chứng chỉ bảo mật này rồi:

+ SSL giúp mã hoá dữ liệu truyền đi từ máy chủ web và trình duyệt người dùng.

+ SSL còn là một tiêu chí được Google ưu tiên xếp hạng website (Tốt cho SEO, giúp website gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm)

+ Bảo mật Website khỏi hacker

+ Nâng cao uy tín của doanh nghiệp

2. So sánh chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí và có phí

So sánh chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí và có phí
So sánh chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí và có phí

2.1 Về chi phí

Ngay từ cái tên chúng ta đã thấy khác biệt, SSL có phí sẽ khiến doanh nghiệp mất 1 khoản tiền để cài đặt

2.2 Về Tính an toàn

Đối với những doanh nghiệp, cơ sở lớn như ngân hàng, kinh doanh thương mại điện tử, tổ chức chính phủ cần độ an toàn cao, việc sử dụng loại chứng chỉ SSL miễn phí là không đảm bảo. Vì nó không thực hiện xác thực chủ thể doanh nghiệp, cở sở, tổ chức sẽ dễ bị lợi dụng kiểu tấn công giả mạo.

SSL free chỉ mang tính chất khai báo, chứng nhận bạn là chủ thể tên miền chứ không bảo hành bất kỳ vấn đề về lạm dụng hoặc gia hạn dịch vụ.

Trong khi đó, SSL trả phí mã hoá dữ liệu trên môi trường Internet, góp phần tăng độ tin cậy của website.

2.3 Hình thức sử dụng

SSL miễn phí sẽ được tự động cập nhật. Người dùng phải có hiểu biết về lệnh trên máy chủ để thực hiện thao tác trên cài đặt. (Đại đa số các đơn vị thiết kế web sẽ tích hợp sẵn trong các gói hosting để tặng khách hàng). Tuỳ theo mức độ xác thực mà thời gian cấp phát có thể ngắn hoặc dài từ 15 – 90 ngày. Bạn phải tự gia hạn thường xuyên.

Trong khi đó, SSL có phí có thời gian gia hạn tối đa 2 năm.

2.4 Tính liên kết và tập trung

Với SSL trả phí, người dùng sẽ có giao diện tập trung cho việc quản lý các chứng chỉ và có thể sử dụng chức năng sao chép certificate cho các server khác nhau.

Còn SSL free, người dùng phải thao tác lệnh tạo vào cài đặt riêng và tự quản lý với những SSL riêng biệt trên từng máy chủ. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn.

2.5 Chế độ bảo hiểm của SSL miễn phí và SSL có phí

Vì là cung cấp miễn phí, cho nên khi gặp sự cố SSL free sẽ không có chế độ bảo hiểm và được bồi thường khi SSL có phí

2.6 Hỗ trợ Wildcard SSL

SSL miễn phí không có Wildcard SSL (chứng chỉ SSL cho các tên miền con). Nếu muốn sử dụng SSL cho subdomain, bạn phải đăng ký mỗi chứng chỉ cho 1 tên miền.

2.7 Con dấu trang

Con dấu trang động là một biểu tượng đồ họa nhỏ cho thấy doanh nghiệp của bạn là xác thực và đã được xác nhận bởi nhà cung cấp chứng thực số. SSL trả phí cung cấp cho doanh nghiệp các con dấu trang động, tạo sự tin cậy cho khách hàng cho người dùng. Trong khi SSL miễn phí không thể đáp ứng được điều này.

2.8 Khả năng định dạng tên miền

Các SSL miễn phí không hỗ trợ tên miền khác nhau nhiều như SSL trả phí. Chẳng hạn, với tên miền Việt Nam (đuôi .vn, .edu.vn, .com.vn..) thì sẽ không được SSL miễn phí hỗ trợ mà bắt buộc phải dùng SSL trả phí.

2.9 Độ tương thích với các ứng dụng khác

Hiện tại SSL miễn phí chỉ hỗ trợ cho web service. Trong khi SSL trả phí có thể hỗ trợ cho các ứng dụng khác như: Email, Firewall, DNS, Load Balancing v.v… rất dễ dàng.

Trên đây, mình đã điểm qua một số khác biệt giữa SSL miễn phí và SSL trả phí. Mong rằng, các bạn có thể thấy được mặt lợi và hại giữa hai hình thức này để có thể lựa chọn loại SSL phù hợp với quy mô cũng như loại hình kinh doanh của mình. Điều đặc biệt là, mình không bao giờ cài SSL loại free cho khách cả. Mình rất chuộng bản trả phí nên khách hàng cứ yên tâm ạ.

—>>Mời bạn đọc thêm: Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?